Logo

043 7197 921/ 083 7153 691/ 0985 987 777

Hỗ trợ trực tuyến
Đang load
qc1
Gửi câu hỏi cho chuyên gia
Họ và tên Email
Tiêu đề Điện thoại
Câu hỏi Mã bảo mật ASCS

Gửi bởi: Bích Vân | Ngày gửi: 21/09/2013 | Trả lời bởi
Câu hỏi:Con trai tôi năm nay 3 tuổi. Bé ăn uống rất tốt, thậm chí hay đói bụng, thường xuyên đòi ăn. Bé khá nhanh nhẹn, khỏe mạnh, cũng không có dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa, nhưng bé vẫn chậm lớn, chỉ nặng 12kg. Xin hỏi có phải cháu mắc hội chứng kém hấp thu? Bích Vân (Văn Mỗ, Hà Đông)
Xem trả lời
Trả lời bởi :Thông thường, một đứa trẻ nếu ăn tốt nhưng có những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, phân sống… chúng ta mới coi là đứa trẻ có vấn đề. Còn nếu trẻ ăn uống bình thường, đi cầu bình thường, không có rối loạn tiêu hóa mà vẫn chậm lớn, trước hết cần xem xét xem trẻ đã ăn đủ số lượng cần thiết chưa. Vì nếu không đảm bảo số lượng cần thiết so với nhu cầu hàng ngày của trẻ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, làm trẻ chậm lớn.
Con chị ăn uống tốt, không có dấu hiệu của bệnh rối loạn tiêu hóa thì chưa thể khẳng định bé bị hội chứng kém hấp thu. Vì hội chứng kém hấp thu thường gây cho trẻ tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài, khiến trẻ đi phân sống, trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ, chất thịt, đi ngoài... Ngoài ra, tình trạng kém hấp thu có thể biểu hiện ở việc ăn nhiều nhưng dưỡng chất không hấp thu được nên người vẫn gầy yếu, xanh xao…
Khi ăn vào trẻ không hấp thu được, có thể là do thiếu một số chất vận chuyển, thiếu một số enzim tiêu hóa, những trường hợp này thường gây rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Trong trường hợp này, trước hết, chị cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng xây dựng cho bé đã phong phú, khoa học chưa. Thứ nữa, cần điều chỉnh lại chế độ nấu ăn cho trẻ vì trên thực tế, có rất nhiều chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình nấu nướng sai cách. Đây có thể là nguyên nhân khiến con bạn thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Tốt nhất, bạn nên đưa con đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để có được lời khuyên tốt nhất trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé.
 
GS.TS Nguyễn Công Khanh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam - choicungbe.com

Gửi bởi: Trần Mỹ Dung | Ngày gửi: 21/09/2013 | Trả lời bởi
Câu hỏi:Con trai tôi chuẩn bị vào lớp 3 nhưng trông hơi ốm yếu dù tôi chăm sóc rất kỹ. Cháu cũng ăn nhiều, mỗi bữa được 2 bát cơm. Tôi sợ bé không đủ sức để tiếp thu bài ở lớp. Xin bác sĩ cho biết cần bổ sung dinh dưỡng thế nào để bé khoẻ mạnh hơn? (Trần Mỹ Dung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Xem trả lời
Trả lời bởi :
Ở độ tuổi nào, trẻ cũng cần được nuôi dưỡng với đầy đủ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu. Khi trẻ đến trường, đặc biệt là trong gia đoạn tiểu học, trẻ cần có đủ sức khoẻ và dinh dưỡng để tiếp thu, học hỏi kiến thức cũng như để phát triển thể lực. Muốn như vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết. Con bạn ăn 2 chén cơm không có nghĩa là bé được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Bạn nên xem lại thực đơn trong cả ngày có cung cấp cho bé đủ về năng lượng và các chất dinh dưỡng hay không vì mỗi chất dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, các vitamin, khoáng chất…) có vai trò khác nhau đối với sự phát triển toàn vẹn của trẻ. Hơn nữa, việc hấp thu và hiệu quả sử dụng của chất dinh dưỡng này lại có mối liên quan chặt chẽ với chất dinh dưỡng khác. Vì thế, bé cần có một chế độ ăn đủ về số lượng và cân đối về chất lượng. Bạn cần chú ý đa dạng thực phẩm cho bữa ăn của bé từ ngũ cốc, chất béo, rau củ, trái cây đến thịt, cá, trứng đặc biệt là sữa và các sản phẩm của sữa giàu canxi, axit amin cần thiết.
Nguồn:
vnexpress

 

Bmall

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC CÔNG NGHỆ SINH HỌC – BIOFOCUS
Địa chỉ: Số 54 đường Tây Hồ, Phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội
Tel: 04 3718 6362 * Fax: 04 3718 6364
Email: Sales@suanonsmart.com.vn
Tư vấn khách hàng (Đường dây nóng) 04.37197 921 - 08. 37153 691  - 0985 987 777
Copyright 2013 Biofocus. All rights reserved
Đang online: 5
Lượt truy cập: 607,474
Thiết kế website 3S SSOFT